Đăng ký học tập Hộp thư nội bộ Thư viện ảnh Bài giảng Hỏi đáp Diễn đàn
Trang chủ
40 năm thành lập trường
Giới thiệu trường
Tin tức, sự kiện
Đảng Bộ
Công đoàn
Công khai giáo dục
Phổ biến giáo dục pháp luật
Thông tin đào tạo
Quản lý lớp - CVHT
Thực hành - Thực tập
Hợp tác quốc tế
Danh bạ điện thoại
Khoa - phòng
Khoa học và Công nghệ
Kiểm định chất lượng
Đoàn TN - Hội SV
Tuyển sinh
Lịch công tác
Liên hệ
 
Thống kê
 
Khách trực tuyến: 260
Số người truy cập: 31601675
 
 
THÔNG BÁO: Nhiệt liệt chào mừng Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025  
Hợp tác quốc tế
Nội dung và giải pháp của Đề án hợp tác phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào giai đoạn 2011-2020
[Cập nhật ngày: 14/12/2011]

fiogf49gjkf0d
fiogf49gjkf0d

Nhận thức được những tồn tại trong hợp tác giáo dục giữa hai nước  trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và Lào đã thống nhất xây dựng Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt - Lào trong lĩnh vực giáo dục phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011- 2020. Đề án đã được Chính phủ phê duyệt ngày 22/4/2011.

Định hướng cơ bản là: hợp tác giáo dục và đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ chiến lược lâu dài giữa hai nước nhằm hình thành đội ngũ cán bộ có đầy đủ năng lực và nhận thức một cách sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, tạo lòng tin vững chắc lâu dài lẫn nhau, góp phần tăng cường bền vững mối quan hệ giữa hai Đảng hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Những nội dung và giải pháp cơ bản của Đề án phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào giai đoạn 2011 – 2020 là:

- Thực hiện hợp tác đào tạo theo nhiều kênh, nhiều hình thức. Coi trọng hợp tác đào tạo giữa các địa phương, các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp nhằm xây dựng nền  tảng mới cho sự phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu hợp tác và phát triển kinh tế mỗi nước;

- Mở rộng hình thức đào tạo theo nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, đồng thời hướng tới việc sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng cao; tiếp tục khuyến khích đào tạo cán bộ, sinh viên của mỗi bên ở những ngành học, cấp học khác nhau bằng nguồn kinh phí của cá nhân hoặc kinh phí khác do các tổ chức và các nước khác tài trợ.

- Thống nhất quản lý đào tạo dài hạn chính quy các ngành chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật vào một đầu mối nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và hiệu quả sử dụng sau đào tạo.

- Về quy mô đào tạo: Tăng số lượng học bổng Hiệp định trung bình tăng lên 10% suất/năm trong tổng số 650 suất trong đó có đào tạo dài hạn, ngắn hạn và đào tạo lại. Ưu tiên việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chính trị, cán bộ quản lý, cán bộ thuộc lực lượng vũ trang, cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ địa phương các cấp. Quan tâm đào tạo cán bộ quản lý, cán bộ thực hiện các dự án, chương trình  hợp tác giữa hai nước. Có chính sách đào tạo lại, đào tạo sau đại học và đào tạo đại học chất lượng cao phù hợp với xu thế phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của Lào.

- Tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục các cấp của Lào trong giai đoạn 2009 - 2012, trọng tâm là xây dựng đội ngũ nòng cốt cho Học viện quản lý Giáo dục Lào (mới được thành lập), đào tạo giảng viên cốt cán quốc gia để sau đó tổ chức tập huấn đại trà cho đội ngũ cán bộ quản lý các cấp (cấp sở, phòng giáo dục và hiệu trưởng các trường phổ thông).

 - Tăng cường dạy tiếng Việt tại các trường Phổ thông trong hệ thống giáo dục của Lào. Trước mắt, thực hiện tại các trường Việt kiều và các trường Việt Nam giúp đỡ xây dựng như: Trường DTNT, trường Năng khiếu dự bị đại học, trường Phổ thông trung học hữu nghị Lào – Việt. Chính phủ Việt Nam hỗ trợ giáo trình và cử giáo viên sang giúp dạy tiếng Việt và các môn khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ tại các trường này (mỗi năm từ 30 đến 40 người). Từng bước đưa chương trình giảng dạy song ngữ vào các trường này nhằm nâng cao trình độ giáo dục phổ thông. Bắt đầu từ năm học 2015 - 2016 sẽ thực hiện thí điểm giảng dạy song ngữ 4 môn cơ bản Toán, Lý, Hóa, Tin học (hoặc Sinh học) tại 3 cở sở tại Viêng chăn.

- Đổi mới phương pháp tuyển sinh và đào tạo dự bị đại học, tiếng Việt:  Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tổ chức kỳ thi tuyển sinh học sinh Lào sang học đại học tại Việt Nam bằng thi trắc nghiệm. Để nâng cao trình độ tiếng Việt, từ năm học 2012 - 2013, tất cả lưu học sinh Lào (diện Hiệp định và ngoài Hiệp định) đều phải có chứng chỉ tiếng Việt trình độ cơ bản được kiểm định do Khoa tiếng Việt, Đại học Quốc gia Lào cấp sau khi đào tạo từ 4 đến 12 tháng.

- Tiếp tục đầu tư hoàn thiện và nâng cao năng lực trường THPT Hữu nghị Lào-Việt tại thủ đô Viêng Chăn; đầu tư xây dựng các trường DTNT tại tỉnh Xiêng-Khoảng, Hủa-Phăn và trường PTTH tỉnh Luông-Nậm-Tha, Luông-Phra-Băng (quà tặng của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam). Từng bước đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất các Khoa tiếng Việt tại 2 trường đại học của Lào. Hỗ trợ các trường Việt kiều tại Lào, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị, bồi dưỡng giáo viên, cung cấp SGK và tài liệu học tập. Đồng thời, đề nghị cho phép nâng cấp các trường Việt Kiều được đào tạo liên thông đến hết bậc phổ thông (mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông).

- Đối với Việt Nam, các ký túc xá của các cơ sở đang đào tạo LHS Lào sẽ được nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt và học tập của LHS Lào; LHS Lào sau khi học tiếng Việt và có chứng chỉ do Khoa tiếng Việt, Đại học Quốc gia cấp, sẽ được học thêm tiếng Việt nâng cao trong thời gian 12 tháng tại Việt Nam trước khi nhập học vào các cơ sở giáo dục đại học của ta. Thay đổi phương pháp đánh giá khả năng tiếng Việt của LHS Lào một cách phù hợp để tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục đại học dễ dàng phân loại sinh viên và có biện pháp giúp đõ những sinh viên chưa đủ trình độ tiếng Việt.

- Đào tạo, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ cho những giáo viên trước khi sang giảng dạy tiếng Việt tại Lào, đồng thời tập huấn chuyên môn cho các giáo viên dạy các môn khoa học tự nhiên khác. Mặt khác, phải chuẩn bị soạn thảo chương trình và bộ sách dạy tiếng Việt cho các cấp học tại Lào.

- Tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ ngành và cơ sở giáo dục, với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam trong việc quản lý LHS Lào tại Việt Nam.

Minh Hùng
      Số lần đọc: 2376 Cập nhật ngày: 14/12/2011
   

Trang trước In ấn      

 
Các tin khác
  Ký kết biên bản hợp tác đào tạo (09/03/2010)
  Liên kết đào tạo và hợp tác quốc tế (19/12/2009)
  Thông báo về học bổng song phương Bỉ (23/09/2009)
  Học viện thiết kế FIRST MEDIA DESIGN Singapore chiêu sinh khóa mới (13/08/2009)
  THÔNG BÁO TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH HÈ 2009 (17/02/2009)
  THÔNG BÁO TUYỂN SINH ĐÀO TẠO TIẾNG ANH 6 THÁNG (17/02/2009)
  Tuyển sinh ĐH liên thông với trường ĐH Kinh tế AEC, Singapore (11/09/2008)
THÔNG BÁO MỚI
Thông báo v/v điều chỉnh lịch thi KTHP HKI khối lớp K42 CĐ GDNN NH2020-2021
Lịch thi kỳ thi kết thúc học phần HKI khối lớp K44 LT CĐ GDMN (VLVH) (điều chỉnh lần 3) khóa học 2020-2022
Thông báo v/v xét điều kiện dự thi KTHP HKI các lớp K44 CĐ VLVH - Liên thông
Thông báo trực cơ quan tăng cường ứng phó với bão số 13
Lịch thi học kỳ phụ đợt 1 NH 2020-2021
Danh sách HSSV nhận học bổng tài trợ
TIN MỚI NHẬN
Đón Lưu học sinh Lào sang nhập học tiếng Việt khóa 44
Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định hoạt động khoa học và công nghệ
Báo cáo công tác QLL/ CVHT tháng 10/2020 và định hướng sinh hoạt lớp tháng 11,12/2020
Danh sách sinh viên Cao đẳng bỏ học xóa tên, bảo lưu, học tiếp năm 2020
Diễn đàn “Thúc đẩy bình đảng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” năm 2020
Kế hoạch tổ chức hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Hoạt động Chào năm học mới 2020 – 2021
LỊCH CÔNG TÁC
 
©2009 Trường Cao đẳng sư phạm Thừa Thiên Huế - Bản quyền thuộc Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thừa Thiên Huế
Địa chỉ: 123 Nguyễn Huệ - Thành phố Huế - Việt Nam | Điện thoại: 0234 - 3822179; Fax: 0234 - 3833584; Email: cdsp@thuathienhue.gov.vn