Đoàn Cán bộ Vụ công tác Sinh viên, Bộ GD-TT Lào thăm và làm việc với Trường
[Cập nhật ngày: 25/11/2019]

Chiều ngày 22 tháng 11 năm 2019, Trường  Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế đã đón và làm việc với Đoàn cán bộ Vụ công tác sinh viên, Bộ Giáo dục – Thể thao nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào đang có chuyến thăm và làm việc tại miền Trung, Việt Nam. Tiếp đoàn về phía Trường Cao đẳng Sư phạm có TS. Hồ Văn Thành – Hiệu trưởng cùng quý thầy cô Trưởng, phó các Khoa, Phòng, Trung tâm, đại diện Ban hợp tác quốc tế, Ban quản lý nội trú. Phía nước bạn Lào có TS. Vông Pha Chăn ViLayHom – Quyền Vụ Trưởng Vụ công tác Sinh viên, Bộ Giáo dục – Thể thao; Ông Boun Xôm Kêm Ma Ny Văn – Trưởng Phòng Quản lý Sinh viên, Bộ Giáo dục – Thể thao cùng các thành viên.

Tại buổi làm việc, TS. Hồ Văn Thành  - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm đã thông báo với Đoàn kết quả đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào tại thành phố Huế trong hơn 15 năm qua. Để đáp ứng trước những yêu cầu mới, Trường Cao đẳng Sư phạm đã không ngừng thay đổi, nâng cao chất lượng, tăng cường cơ sở vật chất. Trường chủ động đổi mới chương trình đào tạo tiếng Việt theo khung năng lực hiện hành dành cho người nước ngoài, thường xuyên phối kết hợp Lãnh sứ quán, Ban đại diện để làm tốt công tác bảo trợ, quản lý lưu học sinh Lào ở Ký túc xá. Tạo mọi điều kiện thuận lợi có thể để các em tổ chức các hoạt động như chào mừng ngày Nhà giáo Lào (7/10); “ngày Hội bảo trợ”; Tết Bun Pi May, Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2/12) hàng năm. Tuy vậy, để làm tốt hơn nữa công tác quản lý – đào tạo LHS trong thời gian tới, thầy Hiệu trưởng mong muốn Vụ công tác Sinh viên, Bộ Giáo dục – Thể thao Lào đề nghị các tỉnh Trung Lào đẩy nhanh công tác tuyển chọn, xét duyệt và gửi lưu học sinh sang học tiếng Việt kịp thời theo biên chế năm học tại Việt Nam. Đề nghị gia đình LHS tiếp tục quan tâm, động viên, nhắc nhở để các em vượt qua giai đoạn học tiếng Việt ở trường Cao đẳng Sư phạm và giai đoạn đầu học chuyên ngành ở các trường đại học.

Đáp lại tình cảm của nhà trường, TS. Vông Pha Chăn ViLayHom – Quyền Vụ Trưởng Vụ công tác Sinh viên, Bộ Giáo dục – Thể thao, Lào đã rất xúc động trước những hành động đẹp, ý nghĩa của giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế thông qua “Ngày hội bảo trợ”, qua các hoạt động chào mừng các ngày lễ của nhân dân Lào. Ông gửi lời cảm ơn sâu sắc đến BGH, cán bộ, giảng viên Trường CĐSP cũng như các trường đại học, cao đẳng của tỉnh Thừa Thiên Huế đang có lưu học sinh Lào học tập, lưu trú. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các Trường, duy trì và mở rộng phạm vi hợp tác với các địa phương của Lào nhằm đưa nhiều hơn nữa LHS sang học tập tiếng Việt tại Trường Cao đẳng Sư phạm và học tập các chuyên ngành ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Huế, thông qua việc trao đổi, phối hợp giữa lãnh đạo trường với Bộ GD –TT Lào. Ông chúc Trường Cao đẳng Sư phạm luôn phát triển, chúc cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Khép lại buổi làm việc, ông Vông Pha Chăn ViLayHom – Quyền Vụ Trưởng Vụ công tác Sinh viên, Bộ Giáo dục – Thể thao, Lào cùng các ông bà trong Đoàn đã gặp mặt thân mật Ban đại diện và toàn thể LHS Lao đang sinh sống, học tập tại thành phố Huế.

Đồng Trung Trí
      Số lần đọc: 354 Cập nhật ngày: 25/11/2019